Tư vấn mua máy ảnh Nikon cũ

Thứ Hai, 14/12/2015, 08:58 GMT+7

Kinh nghiệm mua máy ảnh Nikon cũ

1. Kiểm tra số lần cửa trập hoạt động

Số lần cửa trập hoạt động, hay hiểu theo một cách khác là số lần bấm máy, số ảnh máy đã chụp. Đây là một chỉ số tương tự như số ki-lô-mét trên đồng hồ công-tơ-mét của xe máy. Nó biểu thị một máy ảnh đã được sử dụng nhiều hay chưa. Đối với một máy ảnh DSLR thì cửa trập có tuổi thọ giới hạn, do nó là bộ phận cơ học hoạt động nhiều sẽ bị lão hóa. Cửa trập hoạt động đến một số lần nào đấy thì sẽ hoạt động không chính xác nữa và cần phải thay thế

Các nhà sản xuất thường cung cấp chỉ số shutter count cho mỗi dòng máy. Vì thế trước khi mua máy cũ bạn có thể tìm chỉ số này trên web và so sánh với chỉ số trên máy. Có nhiều cách để biết chỉ số shutter count trên máy:

  • Cách đầu tiên là nhìn vào tên file ảnh

Một số máy đặt tên file ảnh theo thứ tự tương ứng với số lần bấm máy. Tuy nhiên, ở một vài máy DSLR tên file ảnh này có thể sửa được nên nó không phải là cách tin cậy để xem shutter count.

  • Cách thứ hai là sử dụng phần mềm đo shutter count

Đối với máy Canon có thể dùng phần mềm EOSInfo. Hoặc sử dụng phần mềm xem thông tin ảnh (xem dữ liệu EXIF). Nó cho ta biết ảnh được chụp bằng máy gì, tác giả đã điều chỉnh khẩu độ, ISO, đèn như thế nào, số lần bấm máy là bao nhiêu. Bạn có thể tải phần mềm PhotoME để xem các thông tin này.

Những người sử dụng máy ảnh Nikon hoặc Pentax nên vào trang web myshuttercount(.)com và tải lên file NEF hoặc DNG trong máy để kiểm tra chỉ số đóng mở cửa trập.

Khi đã có chỉ số shutter count, có lẽ bạn cũng cần có thêm thông tin tham khảo. Hãy truy cập vào trang web olegkikin(.)com. Trang web này thống kê các báo cáo về vòng đời cửa trập của nhiều loại máy ảnh. Nếu không tìm thấy dòng máy ảnh bạn định mua, hãy tìm kiếm trên Google với từ khóa “shutter life” hoặc “shutter rating” cộng với tên, số hiệu đời máy.

Khi đang kiểm tra cửa trập, bạn hãy thử bấm máy để chụp một vài kiểu ảnh. Thử với các tốc độ đóng mở cửa trập khác nhau. Nếu nghe tiếng lạo xạo hoặc cót két, đó không phải là dấu hiệu bình thường. Điều này có nghĩa là máy ảnh cần phải được vệ sinh hoặc… phải đem đi sửa!

2. Kiểm tra cảm biến

Cách tốt nhất để kiểm tra cảm biến có lỗi hay không là chụp vào một vật sáng, chẳng hạn như bầu trời hay bức tường màu trắng. Khi chụp, để khẩu độ nhỏ nhất. Xem bức ảnh vừa chụp trên máy tính hoặc trên màn hình với độ phóng đại tối đa. Nếu cảm biến có lỗi, chẳng hạn như dính bụi, bạn sẽ phát hiện được ngay.

Các điểm chết trên cảm biến cũng có thể được phát hiện bằng cách trên. Thay vì chụp vật sáng, bạn hãy chụp vật tối, hoặc chụp với ống kính được đậy nắp.

Bạn nên kiểm tra cảm biến bằng cách tháo gương lật ra để “sờ tận tay, day tận mắt”, phát hiện xem cảm biến có vết xước hay dính bụi không. Kiểm tra cả hộp gương (mirrox box) xem có vấn đề gì không. Bụi thì có thể lau được, nhưng những vết trầy xước trên cảm biến có thể khiến cho máy ảnh phát sinh lỗi nghiêm trọng.

3. Kiểm tra Ống kính

Trên thị trường máy ảnh DSLR cũ, có những chiếc máy được bán ra không kèm ống kính. Đó không phải là vấn đề lớn nếu bạn đã có sẵn ống kính, hoặc bạn dự tính sẽ đầu tư một ống kính “xịn”.

Với các dòng máy DSLR tầm thấp (entry level) như Canon 350D, 400D hay Nikon D40, D50, thông thường người bán sẽ bán cả bộ (thân máy + ống kính). Bạn hãy kiểm tra bộ phận thấu kính phía trước và phía sau để xem có vết xước nào không. Nếu ống kính có vòng điều chỉnh khẩu độ bằng tay, hãy xoay thử để đảm bảo nó chuyển động nhẹ nhàng. Nếu điều kiện cho phép, hãy mang theo một hoặc hai kính lọc để vặn vào ống kính xem có “ăn” vào rãnh không.

Một trong những vấn đề hay gặp đối với ống kính cũ là nấm mốc (còn được dân nhiếp ảnh gọi là “mốc rễ tre”). Nó ảnh hưởng đến bề mặt của thấu kính. Nếu bị mốc rễ tre ảnh hưởng nhiều bạn thậm chí không thể đem đi sửa mà phải thay mới ống kính. Khi mua máy cũ, cần phải hỏi người bán đã bảo quản máy thế nào, cất máy ở đâu. Nếu họ đựng máy trong túi trong thời gian dài thì đáng lo ngại đấy!

Người mua cũng cần kiểm tra phần vỏ ống kính bên ngoài để xem có trầy xước hay vết lõm nào không. Nếu xuất hiện vết lõm có nghĩa là ống kính đã từng bị đánh rơi. Khi xoay ống kính, đặc biệt với các ống zoom để tăng hoặc giảm tiêu cự, cần đảm bảo thao tác được mượt mà.

4. Kiểm tra màn hình LCD

Màn hình LCD của máy là bộ phận chính giúp bạn tương tác trực tiếp với tấm ảnh đã chụp. Vì thế cần kiểm tra màn hình một cách kỹ càng. Đầu tiên, cần phải kiểm tra xem có điểm chết trên màn hình không. Có thể xác định bằng một tấm ảnh chỉ có một màu.

Các điểm chết trên màn hình LCD không hề ảnh hưởng đến tấm ảnh nên nếu người mua không quá khó tính thì cũng có thể chấp nhận được. Nếu màn hình có sự đổi màu hoặc màu sắc không đều thì đây là dấu hiệu chiếc máy ảnh đã được dùng tương đối nhiều và có thứ gì đó cần phải thay thế.

Bạn cũng cần chú ý đến bộ phận kính ngắm. Kiểm tra xem có bụi hay vết xước nào không, tất nhiên bạn sẽ không thể lau được bụi mà phải đem ra cửa hàng dịch vụ. Cách tốt nhất để kiểm tra màn hình lấy nét (focus screen) có bị hư hại gì không là tháo ống kính khỏi máy ảnh và nhìn qua kính ngắm trên thân máy trong điều kiện đủ sáng. Chú ý thực hiện việc này trong môi trường sạch sẽ, hạn chế bụi tối đa. 

Những khác biệt giữa máy ảnh Canon và Nikon

Trên các máy DSLR cấp thấp (entry level), Canon thường đặt tất cả các nút bấm cài đặt chính và các vòng xoay chỉnh chế độ thông dụng ở xung quanh màn hình LCD, nơi người dùng "mới bắt đầu" có thể dễ dàng tìm thấy cái họ cần. Trong khi đó, Nikon yêu cầu người dùng thực hiện một số bước để thực hiện thay đổi các cài đặt. Tuy nhiên, khi vào đến phần thiết lập, việc sử dụng máy rất dễ dàng. Do đó, bạn cần dành thời gian để tìm hiểu máy ảnh của bạn. Nếu bạn chưa hài lòng với chiếc máy đang dùng, hãy xem lại cách sử dụng máy của bạn.

Vấn đề đầu tiên chính là giá. Nếu xem xét giá ống kính máy ảnh trên một số diễn đàn mua bán, có vẻ như Canon cung cấp các ống kính rẻ hơn so với Nikon (ở mức chất lượng tương đương). Thường thì đối với các loại ống kính thông dụng, bạn sẽ không thấy khác biệt nhiều về giá ống kính, nhưng với các ống kính chuyên nghiệp, bạn sẽ thấy độ chênh lệch giá khá lớn. Ví dụ, ống Canon L 17-40mm hiện có giá khoảng 17 triệu đồng, rẻ hơn nhiều so với mức giá của dòng ống tương đương Nikon 16-35mm f/4G AF-S là 29 triệu đồng. Hoặc ống Canon EF 24-70mm f/2.8L USM đang được nhiều cửa hàng bán với giá gần 30 triệu đồng, rẻ hơn khoảng 8 triệu đồng so với Nikon 24-70mm f/2.8G ED AF-S.

Canon cũng có ưu thế hơn nhờ cung cấp nhiều lựa chọn hơn cho người dùng. Ngoài số lượng máy khá phong phú, Canon còn có rất nhiều loại ống kính khác nhau, phục vụ cho nhiều nhu cầu sử dụng với các mức giá khác nhau, từ các ống kính EF-S, ống kính DO (diffractive optics – quang nhiễu xạ), ống kính chuyên nghiệp dòng L và hàng loạt ống kính phổ thông khác.

Cũng có nhiều ý kiến cho rằng, đối với dòng ống kính hạng phổ thông dành cho người dùng có mục đích sử dụng thông thường, thì chất lượng ống kính Nikon vượt Canon. Những người mua máy ảnh DSLR entry-level của Nikon thường hài lòng với bộ ống kính kèm theo máy (kit lens) hơn là Canon. Nói cách khác, nếu bạn đang tìm kiếm để mua một bộ máy mà kèm theo camera là một ống kính dùng cho việc học chụp ảnh rất tốt và không có ý định thay thế trong thời gian ngắn, thì Nikon là lựa chọn tốt. Tuy vậy, lưu ý là bạn sẽ như hầu hết các nhiếp ảnh gia khác, đã gắn bó với Nikon thì thường khó bỏ để quay sang Canon.

Một khác biệt lớn nữa giữa Canon và Nikon là "triết lý sản xuất" của họ. Theo một bài viết trên vnphoto, thì Nikon thường chọn con đường tập trung vào những nghiên cứu, phát triển công nghệ mới, còn Canon chọn hướng nghiên cứu thiên về lợi nhuận, phù hợp tác động của thị trường. Canon phát triển bằng cách nâng cao lên các thông số kỹ thuật, chứ không phải là thay đổi bản chất các thông số đó.

Trong khi Nikon phát triển công nghệ cảm biến mới thì Canon sẽ hài lòng với công nghệ đã thành công, và chỉ cần tăng thêm vài thông số về độ phân giải hay tốc độ. Nikon liên tục áp dụng những công nghệ mới, cải tiến mới biến "cái không thể thành có thể". Cải tiến của Canon thì đảm bảo cho ra những sản phẩm phù hợp những tính toán thị trường.

Canon chỉ áp dụng công nghệ CMOS đã thành công nhiều năm trong các nhà máy sản xuất sensor của mình. Còn Nikon sử dụng rất nhiều công nghệ khi sản xuất máy ảnh: CCD, CMOS, JFET LBCAST… mỗi loại đều có đặc trưng riêng, hạn chế, chức năng riêng. Với Canon là ưu thế về giá cả, còn Nikon thì có sự tự do hơn…

Hướng dẫn cách bảo quản máy ảnh chuyên nghiệp

1. Chống ẩm & bụi bẩn

Các vi mạch, linh kiện điện tử của máy ảnh rất nhạy cảm với bụi và hơi nước. Ngày nay, các hãng sản xuất luôn tìm cách cải thiện độ bền của sản phẩm và ưu tiên của họ là máy phải chịu được độ ẩm cao – khí hậu khắc nghiệt. Vì thế, để đảm bảo máy ít chịu tác động có hại của hơi nước nhất, bạn nên trang bị tủ chống ẩm. Sau khi dùng xong, luôn đặt máy vào tủ và khóa kín để rút hết hơi nước còn sót lại.

Bạn cũng có thể mua gói chống ẩm nhỏ đặt cạnh nơi để máy ảnh. Thường xuyên lau chùi máy bằng khăn khô để tránh bụi tích tụ trên thân máy.

2. Không chạm vào mặt ống kính & bên trong máy

Mặt của ống kính là một lớp gương chuyên dụng được xử lý bằng công nghệ cao, tráng hóa chất đặc biệt giúp ánh sáng truyền vào tốt hơn. Khi bạn vô tình chạm vào mặt ống kính, đừng vội dùng vải chùi vì có thể bạn sẽ làm nó bị xước.

Tránh chạm trực tiếp vào bề mặt ống kính với mọi chất liệu (da tay của bạn, vải khô, vải ướt, vải có sợi cứng…) vì chúng rất dễ gây ra tác hại khôn lường. Một vài vết vân tay nhỏ sẽ không làm hình ảnh bị mờ, bạn nên nhờ các thợ máy ảnh chính hãng tư vấn về cách vệ sinh máy đơn giản và mua các loại dung dịch chuyên dành cho lau chùi ống kính.

Khi chụp xong, luôn tắt máy hoặc đậy nắp ống kính cẩn thận. Nếu sử dụng DSLR, bạn nên mua các thiết bị bảo vệ/lọc ánh sáng hay còn gọi là filter. Filter giúp chống bụi bẩn rớt vào ống kính, hạn chế sự vô tình đụng tay hay va chạm bất ngờ. Các loại filter thường sẽ giữ cho chất lượng hình ảnh không thay đổi.

Máy ảnh Nikon

Trong trường hợp bạn cảm thấy bên trong thân máy ảnh Nikon cũ có vật lạ hoặc tiếng kêu bất thường, đừng tìm cách mở máy ra để xem hoặc chạm vào bất cứ linh kiện gì bên trong. Hãy đem ra các cửa hàng bảo hành gần nhất vì tĩnh điện trong người bạn có thể khiến các linh kiện nhạy cảm bị sốc và ngừng hoạt động.

Mua máy ảnh Nikon cũ ở đâu?

Mua bán nhanh máy ảnh Nikon cũ tại MuaBanNhanh.com. Để được cập nhật những thông tin về máy ảnh kỹ thuật số mới nhất hãy xem ngay: Máy ảnh Nikon

Nguồn: http://muabannhanhmayanh.com/tu-van-mua-may-anh-nikon-cu/43937

Tags: máy ảnh, máy ảnh nikon, mua máy ảnh, bán máy ảnh, mua bán máy ảnh, máy ảnh kỹ thuật số, máy ảnh đẹp, máy ảnh cũ, máy ảnh đã qua sử dụng, máy ảnh thời trang, máy ảnh chất lượng, máy ảnh sắc nét
ThietKeNha.org / Mẹo nhỏ mỗi ngày
Tags: máy ảnh, máy ảnh nikon, mua máy ảnh, bán máy ảnh, mua bán máy ảnh, máy ảnh kỹ thuật số, máy ảnh đẹp, máy ảnh cũ, máy ảnh đã qua sử dụng, máy ảnh thời trang, máy ảnh chất lượng, máy ảnh sắc nét
ThietKeNha.org / Mẹo nhỏ mỗi ngày