Tivi LCD tại TPHCM

Thứ Ba, 17/05/2016, 14:18 GMT+7

Kinh nghiệm lựa chọn mua tivi LCD, full HD

Thứ nhất về công nghệ: Có 3 loại là tivi Plasma, LCD và LED. Với giá của một chiếc Ti vi 40 inch thì công nghệ LCD, LED, Plasma không chênh nhau nhiều lắm, vậy bạn chọn công nghệ nào cho TV của mình? Theo tôi nên chọn LED hoặc LCD vì LCD và LED cho màu sắc đẹp hơn độ mịn, khi xem HD cũng rất tuyệt, không sợ hiện tượng kéo vệt khi chuyển động nhanh vì độ trễ của nó bây giờ cải tiến nhiều rồi, màu đen cuả nó sâu hơn và thật hơn.

Hãy so sánh khi 2 TV LCD và Plasma không bật thì màn Plasma có màu đen hơi xanh còn LED hay LCD có màu đen tuyệt đối , khi ở trang thái bật, TV LCD có màu đen sâu ,còn Plasma có màu đen sáng. Một điều nữa là Plasma tốn điện hơn rất nhiều so với LCD và LED. Chọn LCD, LED hay Plasma?

Khi chọn LED rồi bạn lại thấy nó có cái dày cái mỏng, cùng là công nghệ LED. Đó là do nhà sản xuất dùng công nghệ chiếu đèn LED viền hay LED nền, hai công nghệ này nếu ở phân khúc bình dân thì không khác nhau là mấy, nhưng TV LED có độ mỏng thì ứng dụng công nghệ mới hơn được nhiều người thích hơn nhưng cũng có nhược điểm là âm thanh nghe sẽ không hay và ấm như TV LED dày vì loa khi tích hợp vào TV mỏng sẽ rất bé, nghe sẽ không đầy đủ các âm vực và tiếng nghe khá chua. Còn TV dày hơn có âm thanh hay hơn và ấm hơn.

Về kích cỡ, nếu không phải phụ thuộc vào diện tích phòng thì nên mua 40" là hợp lý nhất dù phòng có khoảng cách xem 2 đến 3 mét thì vẫn nên mua 40 icnh xem sẽ thấy thích hơn nhiều. TV 32 inch phù hợp cho phòng ngủ mà thôi.

Thương hiệu thì hiện nay có một số model của Samsung hay Toshiba, Sharp đều có giá rất hợp lý. Cá nhân tôi đã xem một chiếc Samsung 40 inch LCD thấy rất hài lòng.

Để đánh giá độ hơn kém của các TV LCD, người ta thường dựa vào một số tiêu chí sau:

1.Công nghệ LCD, Plasma và Led

Nhiều người vẫn cho rằng công nghệ LED khác LCD. Thế nhưng thực chất LED chỉ là sự phát triển thêm của màn hình LCD bởi đây đơn thuần là một công nghệ chiếu sáng được tích hợp vào màn hình LCD.

Tấm nền tinh thể lỏng được gắn thêm vô số các đèn diode phát quang thay cho hệ thống đèn huỳnh quang (CCFL). Hàng trăm đèn LED gắn sau tấm nền khiến cho màn hình đạt độ sáng và tương phản cao hơn khi LCD sử dụng CCFL.

Việc sắp xếp đèn chiếu tương ứng 1-1 cho phép điều chỉnh độ sáng đến từng điểm ảnh trên toàn bộ màn hình. Các đèn LED này có thể điều chỉnh độ sáng tạo nên khả năng làm tối cục bộ hay thay đổi màu sắc ánh sáng theo bước sóng. Nhờ ưu điểm này, chúng cho dải màu rộng hơn, màu sắc trung thực, độ tương phản cao và độ sáng cao hơn 40% so với đèn CCFL.

Tốc độ quét hình thông thường của các dòng LED hiện nay thường là 120 Hz, 200, một số là 240 Hz hoặc 480Hz, trong khi đó ở LCD là 50 và 100Hz. Với tốc độ này, TV LED giảm rõ rệt hiện tượng vệt chuyển động thường xuất hiện trên các màn LCD truyền thống.

Việc sử dụng đèn LED còn loại bỏ được những hiện tượng lệch màu mà LCD thường gặp phải. Ngoài ra, bản thân đèn LED cũng tiêu thụ ít điện năng hơn đèn huỳnh quang CCFL đang được ứng dụng trong TV LCD. Do đó, TV LED có khả năng tiết kiệm điện hơn 30% so với TV LCD thông thường.

Ưu thế công nghệ giúp TV Plamas của Panasonic dễ dàng đạt được độ tương phản 5.000.000:1 từ đầu 2009. Trong khi đó phải đến đầu 2010 thì độ tương phản mới đạt mức Mega ở những chiếc LED của Samsung và tăng đến mức 8.000.000:1 hay 10.000.000:1 ở những chiếc FullLED của LG.

Vẫn dựa trên tấm nền tinh thể lỏng nên góc nhìn của LED vẫn hẹp hơn so với Plasma. Màn hình Plasma có khả năng cho góc nhìn mở rộng tới 180 độ mà không làm thay đổi màu sắc và chi tiết của hình ảnh. Trong khi đó TV LED chỉ có thể cho góc nhìn mở rộng nhất ở mức 170 độ.

Trong khi khoảng cách về chất lượng hình ảnh của LED và plasma ngày càng thu hẹp lại thì năng lượng vẫn là vấn đề lớn mà plasma phải đối mặt.

Trong khi một chiếc TV Sony EX700 cỡ 46 inch tiêu thụ 87.2W; TV 3D Samsung C8000 cỡ 55 inch tiêu thụ 129.4W thì chiếc VT25 cỡ 50 inch của Panasonic tiêu thụ 160W khi hiển thị ở cùng chế độ 2D.

Cho dù Plasma hiện nay đã bắt đầu ứng dụng công nghệ tiết kiệm năng lượng hơn nhiều so với trước kia, nhưng phải còn rất lâu nữa, plasma mới có thể đạt được mức tiết kiệm năng lượng như ở những chiếc TV LED.

2.Độ phân giải

Các nhà sản xuất thường nhấn mạnh một số thuật ngữ như Full HD, HD ready để chỉ các mức độ phân giải mà chiếc TV đó có khả năng đáp ứng.

Trước hết xuất phát từ từ viết tắt HD nghĩa là High Definition dùng để chỉ chất lượng khung hình có độ phân giải lớn hơn một khung hình chuẩn DVD (720 x 480 pixel). Nghĩa là những TV nào có khả năng hiển thị được chất lượng hình tốt hơn chuẩ DVD thì gọi là HDTV.

HD Ready là thuật ngữ chỉ mức độ phân giải là 720p với kích cỡ 1280 x 720pixel. Standard HD Ready hay một số TV có ghi là 1080i có kích cỡ khung hình là 1366 x 768 pixel. FullHD có kích cỡ khung hình là 1920 x 1280 pixel.

Khi độ phân giải càng lớn thì hình càng mịn, đặc biệt với những màn hình lớn sẽ không bị vỡ hình. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả của FullHD thì phải dùng đầu và đĩa theo chuẩn FullHD.

Đây cũng là lý do tại sao các bạn xem TV ở khu trưng bày thấy thật tuyệt vời nhưng khi về nhà thì thấy kém hơn nhiều. Đó là do ở các khu trưng bày họ phát các video mẫu với chất lượng cao nhất bằng đầu và đĩa HD.

Đ đánh giá đ hểộơn kém ca các TV LCD, ngi ta thng da vào mt sủườườựộố tiêu chí sau:

2. Độ sáng

Độ sáng của TV LVD được tính bằng những chỉ số như 500cd/m2 hoặc 800cd/m2. Về nguyên tắc, chỉ số này càng lớn thì càng tốt, đặc biệt với không gian rộng. Tuy nhiên tùy theo kích cỡ phòng đặt TV mà có thể có lựa chọn phù hợp với túi tiền. Thông thường độ sáng 500cd.m2 là đủ với không gian gia đình.

3. Độ tương phản

Độ tương phản tĩnh được tính bằng tỷ lệ độ sáng của điểm ảnh sáng/tối xuất hiện tại một thời điểm trong khi mức tương phản động xét trong một khoảng thời gian nhất định.

Độ tương phản của TV LCD được thể hiện bằng các chỉ số như 1200:1, 5000:1, 8000:1 .. 12000:1. Độ tương phản càng lớn thì hình ảnh thể hiện càng sâu, rõ nét và sặc sỡ. Đây là một trong những chỉ số quyết định tính hiện đại và giá tiền của một TV. Các TV LCD đầu đời chỉ đạt độ tương phản 1000 đến 1200:1, các TV LCD cách đây 1 năm chỉ đạt 4000 – 5000:1.

4. Thời gian đáp ứng

Thời gian đáp ứng được thể hiện bằng chỉ số 2ms, 5ms hay 8ms. Thời gian đáp ứng càng nhỏ đồng nghĩa với tốc độ đáp ứng càng lớn là càng tốt. Nếu thời gian đáp ứng càng dài thì dẫn tới hiện tượng hình ảnh bị bóng, lờ mờ không rõ nét đặc biệt là khi hiển thị các hình ảnh chuyển động nhanh hay các trò chơi tốc độ cao. Các TV LCD đời mới hiện nay có thời gian đáp ứng thường là 5ms.

5. Góc nhìn

Góc nhìn được thể hiện qua chỉ số <= 180. Với góc nhìn hẹp, người xem chỉ nhìn được hình có chất lượng tốt nhất khi ở chính diện. Chỉ số góc nhìn cho người dùng biết phạm vi bán cầu mà người dùng có thể ngồi xem mà vẫn có được hình ảnh tốt nhất. Chỉ số tuyệt đối là 180, tuy nhiên hiện nay một số mẫu LCD đời mới nhất mới đạt được góc nhìn là 178ooo. Về nguyên tắc, chỉ số này càng lớn càng tốt.

6. Tần số quét

Tần số quét hay còn gọi là tần số làm tươi màn hình được thể hiện qua chỉ số thông thường là 60Hz. Có một số TV LCD có thể có tần số quét lên tới 100 – 120 Hz. Tần số này càng lớn thì hiển thị các cảnh phim hành động, thể thao hay chơi Game càng tốt.

7. Bộ kênh

Các TV thông thường chỉ có một bộ kênh nên chỉ xem được 1 kênh TV tại một thời điểm. Để có được tính năng Picture in Picture (PIP) thì TV phải có ít nhất là 2 bộ kênh trở lên. Cái giá phải trả cho tính năng này cũng là tương đối lớn hiện nay (thường chênh nhau đến vài triệu đồng).

8. Các cổng kết nối

Các TV LCD có thể có các cổng kết nối như: AV, Component, S-Video, HDMI, DVI và RGB. Cổng AV (2 đường tiếng, 1 đường hình) là loại kém nhất dùng cho đầu VCD và một số đầu DVD chất lượng kém. Cổng Component có 3 đường hình, 2 đường tiếng cho chất lượng hình tốt hơn. Các đầu DVD đời sau đều hỗ trợ. S-Video cũng cho chất lượng hình tốt hơn nhưng giờ ít dùng. HDMI và DVI đều cho chất lượng hình cao hơn, hỗ trợ độ phân giải HD. Với cổng RGB bạn có thể nối với máy tính để bàn hoặc máy tính xách tay và dùng nó thay cho màn hình máy tính thông thường. Hiện nay ở các công ty chứng khoán, sân bay, nhà ga ... các màn hình TV LCD được dùng nối với các máy tính để hiển thị số liệu. Các bạn chú ý, các TV LCD có thể không có đủ các cổng này.

Thông thường, với cùng một giá tiền thì TV LCD của Hàn Quốc như Sam Sung, LG có các chỉ số kỹ thuật tốt hơn so với các TV LCD của Nhật như Sony, Sanyo, Panasonic. Đôi khi, các TV của Hàn Quốc vừa rẻ hơn lại nhiều tính năng hơn.

Kinh nghiệm mua tivi LCD cũ

1. Bề ngoài tivi

Khi mua tivi lcd cũ, điều bạn cần kiểm tra đầu tiên chính là bề ngoài của chiếc tivi. Hãy chọn chiếc ti vi không bị biến dạng, móp méo. Mặt màn hình không bị xước, ố vàng. Và nếu rành về kỹ thuật, xem thử có chỗ nào bị rò điện không. Ngoài ra, nếu tivi có các dấu hiệu làm mới thì phải nghi ngờ vì có thể tivi đã bị thay phụ kiện dỏm, không còn nguyên gốc như lúc đầu sản xuất. Trên thùng chứa tivi còn có thông số về thời gian đáp ứng tức khả năng hiển thị các hình ảnh chuyển động nhanh của tivi LCD. Các Tivi LCD có thời gian đáp ứng trung bình khoảng 5ms là loại bình thường, còn nếu thông số thời gian đáp ứng khoảng 2ms là loại chất lượng cao. Chỉ số này rất quan trọng vì vậy, khi mua tivi lcd cũ mà bạn không thấy ghi thông số về thời gian đáp ứng này thì hãy cẩn thận.

2. Ngày tháng sản xuất

LCD sử dụng công nghệ đèn nền (backlight) nên tuổi thọ của nó chính là 1 điểm yếu. Dùng 1 thời gian dài, bóng sẽ giảm chất lượng. Điều đó gây ảnh hưởng rất lớn lên khả năng hiển thị hình ảnh của LCD. Khi chọn một chiếc tivi lcd cũ, bạn cần biết được ngày tháng xuất xưởng của LCD, tránh mua những màn hình quá cũ. Vì tuổi thọ của LCD có giới hạn cụ thể (dùng liên tục được 6 năm) nên phải cân nhắc cẩn trọng. Cụ thể, bạn phải biết ngày xuất xưởng của tivi mà mình định mua. Thời gian tối thiểu còn được sử dụng là bao nhiêu, có còn hạn bảo hành hay không. Nếu không tìm hiểu kĩ, bạn có thể sửa với chi phí có khi gần bằng một chiếc tivi mới, trong khi tivi cũ mua về chưa được bao lâu.

3. Đèn hình

Đèn hình là một trong những lỗi thường gặp nhất của tivi LCD. Chi phí thay mới của một bóng đèn hình bị cháy rất đắt, khoảng từ 40-50% giá trị tivi. Đây là linh kiện quan trọng và có giá nhất của một chiếc tivi. Vì vậy, bạn nên kiểm tra kỹ lưỡng khi mua tivi lcd cũ. Bạn bật tivi xem thử có lên nhanh không. Nếu bật, có tiếng rồi mà đợi 1 lúc (khoảng 5, 10 giây) hình mới lên, lúc lên hơi nhòe, coi một lúc sau mới nét lại có nghĩa là đuôi đèn tivi đã cũ, không nên mua. Để thử bo và đèn hình, bạn bật tắt tivi nhiều lần. Khi tivi đang hoạt động, hãy đặt ở chế độ Mute sau đó ghé sát tai vào vỏ tivi để nghe coi có phát ra tiếng xì xì ko? Nếu có dấu hiệu trên thì tức là đèn hình có vấn đề.

>> Xem thêm: Mua bán nhanh TPHCM

4. Hình ảnh, âm thanh, cổng kết nối

Khi kiểm tra chất lượng hình ảnh của tivi cần chú ý những điểm sau: tính trung thực của màu sắc, độ sáng cũng như góc nhìn (là thông số phản ánh chất lượng hình ảnh của Tivi LCD khi thay đổi góc nhìn từ các bên so với góc nhìn chính diện). Khi thiết lập độ sáng và tương phản cỡ 70% thì hình ảnh nhìn phải đẹp. Bạn dùng 2 màu trắng, đen để kiểm tra màn hình có bị điểm chết không. Theo chuẩn của công nghiệp sản xuất LCD thì nếu dưới 5 điểm chết vẫn có thể chấp nhận được. Độ chuyển màu của tivi phải đều. Độ tương phản (đen, trắng) càng phân biệt rõ ràng sắc độ chừng nào thì càng tốt chừng đó. Đây là một yếu tố quan trọng khi chọn tivi lcd cũ.

Âm thanh khi bật lên không rè, lúc to, lúc nhỏ thì đạt chuẩn chứng tỏ tivi vẫn còn được sử dụng tốt.

Các cổng kết nối cần thử trước khi mua để đảm bảo vẫn còn hoạt động, không bị liệt. Bạn cần lên các trang rao vặt, để tìm hiểu loại tivi LCD mình định mua có các cổng nào để kiểm tra dễ dàng hơn. Tùy theo dòng tivi LCD mà có các cổng kết nối khác nhau, bạn chú ý lựa chọn phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình.

5. Phím bấm, đồ điều khiển (remote)

Thử các phím chức năng trên cả đồ điều khiển và tivi. Các nút điều khiển trên tivi phải còn sử dụng tốt. Đồ điều khiển có dễ bấm không, liệu nó có thể điều khiển các thiết bị nghe nhìn tại TPHCM cùng hãng không. Những điều tưởng chừng như nhỏ nhặt này sẽ tiện lợi cho bạn hơn về sau này nếu bạn chú ý đến chúng khi mua tivi lcd cũ.

Bên cạnh các tin đăng bán tivi LCD, hệ thống MuaBanNhanh còn giúp khách hàng song song đăng tin bán các dịch vụ, gói sản phẩm, các món phụ kiện của tivi LCD Tất cả các sản phẩm đều được sắp xếp hợp lý theo danh mục, nhanh chóng thao tác tìm kiếm.

Tại đây, quý khách hàng dễ dàng thao tác đăng tin và cập nhật tin đăng với sự hỗ trợ nhiệt tình từ nhân viên của hệ thống. Giao diện dễ sử dụng giúp khách hàng cập nhật thông tin, giá cả, hình ảnh tivi về tivi LCD cần bán dễ dàng hơn, dễ nhìn và thu hút nhiều người tìm đến xem, so sánh cũng như lựa chọn sản phẩm phù hợp nhất.

Bên cạnh đó, Mua Bán Nhanh luôn có các gói ưu đãi cho các khách hàng VIP, tạo môi trường mua bán nhanh chóng, dễ dàng nhất cho khách hàng.

Tham khảo và đăng tin mua bán tivi LCD chính hãng giá tốt trên trang MuaBanNhanh.com. Xem ngay: Tivi LCD

 

Nguồn: https://tphcm.muabannhanh.com/tivi-lcd-tai-tphcm-151.html

Tags: mua tivi samsung, mua tv samsung led 32 inch, led samsung 32 inch, vì sao nên mua led samsung 32 inch, lỗi thường gặp tv samsung, kết nối chuột và bàn phím với smart tv, tivi, tivi LCD, tivi màn hình phẳng, tivi LCD thông minh
ThietKeNha.org / Mẹo nhỏ mỗi ngày
Tags: mua tivi samsung, mua tv samsung led 32 inch, led samsung 32 inch, vì sao nên mua led samsung 32 inch, lỗi thường gặp tv samsung, kết nối chuột và bàn phím với smart tv, tivi, tivi LCD, tivi màn hình phẳng, tivi LCD thông minh
ThietKeNha.org / Mẹo nhỏ mỗi ngày