Hỏi đáp nhanh về nghề kỹ sư xây dựng (tổng hợp trên ViecLamVui)

Thứ Ba, 04/06/2019, 14:22 GMT+7

Hỏi đáp định hướng cho kỹ sư xây dựng

#Hỏi: Học xây dựng ra để làm gì ?

Trả lời: Trước hết bạn nên xem xét coi mình phù hợp với công việc này hay không , nếu không phù hợp thì nên chuyển hướng càng sớm càng tốt. Làm xây dựng nhất quyết phải HỢP và ĐAM MÊ mới gắn bó và lâu dài được với cái nghề này. Trở lại câu hỏi: Học Xây dựng tất nhiên là để làm xây dựng rồi, cơ bản là để xây nhà xây cửa, đường xá cống rãnh...à cũng có thể học để làm nghiên cứu, viết đề tài làm giáo sư tiến sĩ chủ yếu là " Áp dụng công nghệ ABC..XYZ vào thực tế điều kiện tại Việt Nam"

#Hỏi : Học Cầu đường nhưng ra trường lại đi làm dân dụng vậy có được không ?

Trả lời: Chuyên ngành nào thì cũng là kỹ sư kết cấu cả thôi. Nói chung biết càng nhiều càng tốt , bạn sẽ chủ động hơn trong cv và có thêm nhiều lựa chọn hơn ( Nếu may mắn bạn còn có thể ăn được nhiều mức lương hơn ). Tóm lại anh em xây dựng thì cứ đâu KHÔNG nợ lương là xông pha.

NHƯNG..nhớ là NHƯNG...có la cà cũng gần gần thôi, tôi có biết vài trường hợp các bạn SV cầu đường ra trường đầu quân cho Sam sung làm nhà xưởng, hoặc đi làm chống thấm, nội thất. Vài ba năm cảm thấy không phát triển được muốn quay lại ngành nghề cũ thì đã muộn, kinh nghiệm đi làm trước không nhiều giá trị trên hồ sơ.

#Hỏi : Em là sinh viên mới ra trường hướng đi nào bền vững cho em ?

Trả lời: Kiên trì tìm kiếm 1 công ty hay đội thi công nào có thể giúp bạn học hỏi được thêm trong công việc và hoàn thiện bản thân.

Đừng nặng nề chuyện lương bổng hãy xác định 2-3 năm đầu tiên học nghề là chính.Khi bạn đã có sự nhuần nhuyễn giữa lý thuyết và thực hành hay nói cách khác là bạn là người " tự tin làm được việc" thì bạn có quyền định giá và ra mức lương. Đừng vội hay đốt cháy giai đoạn.( Nếu bạn giỏi rồi thì bỏ qua bước này).

#Hỏi: Các công ty luôn đòi hỏi kinh nghiệm nhưng em mới ra trường thì lấy đâu ra kinh nghiệm ?

Trả lời :

Thứ nhất: Đừng tìm các công ty lớn hãy tìm các công ty tư nhân nhỏ để làm ở đó bạn dễ được chấp nhận. (điều kiện công ty làm đúng chuyên ngành). Nếu khó quá hãy chấp nhận đi xa ít năm và tìm các dự án ở các tỉnh vùng cao, vùng sâu, vùng xa (như kiểu xây đảo nổi ở Trường Sa chẳng hạn) ở đó ng ta cần lao động tay nghề rất nhiều.

Thứ hai: Với kinh nghiệm làm việc với tương đối nhà tuyển dụng tôi rút ra được "Kinh nghiệm" chỉ là điều kiện Cần không phải điều kiện Đủ. Tôi đã từng dự phỏng vấn mà một cậu sinh viên không kinh nghiệm đánh bài 2 ứng viên khác 3,4 năm kinh nghiệm chỉ nhờ cậu ấy đá bóng giỏi ( mà sếp thì đang a cay vì toàn đá thua mấy thanh niên ẻo lả phòng kinh doanh)

Thứ ba: Nhờ vả...không có gì phải ngại. Trước khi ra trường hãy ngắm sẵn trong hang ngoài hốc, họ hàng gần xa, cô dì chú bác, hàng xóm láng giềng..ai làm về xây dựng thì bắt mối làm quen hết đi. Chả phải như ngân hàng, kế toán mà chạy vào ba bốn trăm triệu. Dân xây dựng hợp nhau thì một bữa bia là xong.

Hỏi đáp định hướng cho kỹ sư xây dựng

#Hỏi : Thế em nên đặt mục tiêu thế nào ?

Trả lời : Tôi không biết ! Mỗi người có một lựa chọn sống khác nhau

Kinh nghiệm bản thân : Nên đặt mục tiêu cụ thể và phù hợp với khả năng.

Nếu bạn là sinh viên mới ra trường, hãy dẹp chuyện lương lậu ra một bên, tất nhiên tôi không khuyến khích các bạn làm không lương. Nhưng cứ tìm :Đúng chuyên ngành, lương cao, ở gần, công việc nhàn thì chắc bạn chỉ có nước về làm cho bố bạn.

Hãy đặt mục tiêu thực tế hơn. Ví dụ: Với nghề thi công, ba năm đầu lăn lộn công trường: Học

Uống bia, uống rượu, mới rượu, tiếp khách, và cả đá 4` các kiểu

Chơi bài, chơi chẵn, xóc đĩa,...

Nịnh sếp, đe quân, chửi nhau,....

Cuối cùng là kiến thức chuyên môn.

Tầm ba năm sau lên được đội phó hay chỉ huy phó rồi thì lúc đấy mới là lúc : " 8 triệu á, kiếm mấy đứa sinh viên làm đi anh zai"

#Hỏi: Điều gì là cần nhất cho công việc ?

Trả lời:

Hãy là người làm được việc và chuyên nghiệp.

Đầu tiên hãy vững vàng về chuyên môn , nếu có thêm các kỹ năng ( tiếng anh , tin học , giao tiếp, kỹ năng mềm... ) thì càng tốt nó sẽ giúp cho bạn bay cao hơn.

2 Bí kíp không được xem thường để trở thành kỹ sư xây dựng giỏi - chia sẻ từ cộng đồng ViecLamVui

Công việc đang làm bị ràng buộc bởi các quy định nào?

Khi làm bất cứ công việc gì, xử lý tình huống nào Hãy luôn đặt câu hỏi và trả lời cho bằng được nó: "Công việc đang làm bị ràng buộc bởi các quy định nào?"

Thực tế:

Đa số đi làm, sếp bảo sao làm vậy. Đặc biệt là các bạn mới đi làm. Họ không quan tâm vì sao sếp nói mình làm vậy. Chỉ thụ động. Mà đúng ra, nếu bạn muốn giỏi nghề thì hãy tích lũy nó ngay từ bây giờ bằng việc đặt ra câu hỏi trên. Nếu thụ động, mãi mãi bạn thụ động. Không có suy nghĩ, không có sáng tạo. Ngược lại, khi sếp bảo mình làm, trước tiên mình chỉ cần xác định mục đích của sếp, tức kết quả sếp mong muốn ở mình. Từ việc xác định mục tiêu kết quả mà sếp cần, mình mới đi tìm câu trả lời: "Công việc đang làm bị ràng buộc bởi các quy định nào?". Để từ đó, bạn tự chủ động chọn cho mình phương pháp làm thông minh nhất. Tuyệt nhiên đừng thụ động để sếp chỉ tay hướng dẫn cả cách làm.

Kinh nghiệm chia sẻ:

Đại đa số "Công việc đang làm bị ràng buộc bởi các quy định Luật - Nghị định - Thông tư".

Chúng thường rối rắm khó hiểu, thậm chí chồng chéo. Nhưng vì mục tiêu "Giỏi nghề" bạn phải nắm cho chắc như 1 luật sư trong ngành xây dựng.

Theo kinh nghiệm cá nhân tôi thấy, những đồng nghiệp nắm chắc quy định Luật thì xử lý tình huống tốt, nhanh, chuẩn xác và luôn tạo niềm tin cho sếp. Từ đó con đường đi lên rất nhanh.

Giỏi về kỹ thuật mà dốt về quy định ràng buộc trong công việc thì mãi mãi cũng là kỹ thuật quèn.

ĐỪNG XEM THƯỜNG các quy định Luật - Nghị định - Thông tư.

Nguồn : Tìm hiểu các chức danh trong ngành xây dựng được tuyển dụng nhiều trên ViecLamVui

Phương pháp tuyển dụng VUI - xu hướng tuyển dụng kỹ sư xây dựng được ưa chuộng trên ViecLamVui

Văn hóa doanh nghiệp

ViecLamVui giúp doanh nghiệp xây dựng lợi thế cạnh tranh bằng văn hóa làm việc thông qua việc xây dựng thương hiệu nhà tuyển dụng với EVP (Employee Value Proposition - Giá trị hấp dẫn người lao động) bao gồm:

Lợi tức: lương, thưởng, cơ chế tăng lương, thời gian làm việc,...

Phúc lợi: thời gian nghỉ, du lịch, bảo hiểm, chế độ khám sức khỏe, chương trình chăm sóc gia đình, phúc lợi về hưu,...

Sự nghiệp: đào tạo, thăng tiến, mức độ ổn định của công việc, quy trình góp ý đánh giá,...

Môi trường làm việc: Thử thách, cơ chế ghi nhận, khả năng cân bằng giữa công việc và cuộc sống, quan hệ giữa các nhân viên…

Văn hóa doanh nghiệp: Sứ mệnh, tầm nhìn, giá trị cốt lõi, đồng nghiệp, cấp trên,...

Ứng viên trải nghiệm

ViecLamVui giúp doanh nghiệp xây dựng quy trình tuyển dụng ứng viên tự động (automation) giúp ứng viên có được trải nghiệm tích cực với văn hóa, EVP của doanh nghiệp  thông qua các công cụ

Database. Thiết lập database ứng viên cho doanh nghiệp. Phân loại ứng viên để phục vụ nhu cầu tuyển dụng trong tương lai

Automation. Chủ động lưu lại tất cả các dữ liệu liên quan đến quá trình ứng tuyển của ứng viên như: thời gian ứng tuyển, nguồn ứng tuyển, lý do ứng tuyển, lịch sử ứng tuyển các vị trí,... Xây dựng kịch bản tiếp xúc và tự động tương tác với ứng viên theo kịch bản qua đó tạo được sự chuyên nghiệp trong quy trình tuyển dụng, giúp ứng viên nhận được phản hồi  nhanh chóng

Data-driven. Dùng những dữ liệu như: nguồn ứng tuyển của ứng viên, chi phí trên một đơn ứng tuyển, thời gian để tuyển được người cho một vị trí, phân loại ứng viên... làm cơ sở quan trọng để cải thiện chiến lược tuyển dụng và ra các quyết định tuyển dụng đúng đắn.

Phương pháp tuyển dụng VUI - xu hướng tuyển dụng kỹ sư xây dựng được ưa chuộng trên ViecLamVui

 

Internet marketing

ViecLamVui giúp nhà tuyển dụng triển khai internet marketing nhanh dễ dàng để thu hút ứng viên

Search Engine Marketing. 75% ứng viên bắt đầu các hoạt động tìm việc thông qua tìm kiếm Google. ViecLamVui giúp doanh nghiệp tiếp cận với ứng viên thông qua giải pháp SEO và Google Ads hiệu quả nhất.

Social Media Marketing. ViecLamVui giúp doanh nghiệp chủ động tìm kiếm ứng viên tiềm năng trên Mạng Xã Hội MuaBanNhanh, xây dựng mối quan hệ với họ và khuyến khích họ ứng tuyển vào các vị trí công việc đang tuyển dụng

Tags: tphcm
No avatar
Đăng bởi minhnhatkent
Tham gia 10/07/2014
Cấp độ Administrator
Bài viết 1/1